QC

Kiêng Kỵ Cưới Xin Vào Tháng 7 Âm Lịch Bắt Nguồn Từ Đâu?

Discussion in 'Buôn dưa lê' started by ahaha112, Jul 12, 2017.

 1. ahaha112

  ahaha112 Thành viên mới

  Tháng 7 âm lịch có tên gọi là tháng cô hồn, mọi người tin rằng tổ chức lễ cưới hay Xem Ngày Cưới Hỏi vào tháng này sẽ đưa lại điều không may mắn nên tuyệt đối cấm kỵ. Đây chính là vấn đề mà từ trước tới nay vẫn tạo nên tranh cãi nảy lửa giữa mọi người. Bây giờ chúng tôi xin gửi tới 3 nguyên do không nên tổ chức cưới vào Tháng 7 âm lịch

  Theo dân gian thì có ba nguyên do không nên cưới vào Tháng bảy âm lịch.

  1. Tháng 7 âm lịch là tháng mưa Ngâu, theo tích cổ 2 người Ngưu Lang – Chức Nữ phải cách xa biền biệt 365 ngày với có thể gặp nhau một lần vào ngày 7/7 (âm lịch). Mối tình bi thảm này khiến cho người đời sau kiêng cưới xin vào Tháng bẩy âm lịch, bởi sợ hôn nhân của đôi trẻ sẽ bị chia lìa không hạnh phúc.

  2. Người Á Đông cho rằng Tháng 7 âm lịch chính là “tháng cô hồn”, mùa Xá Tội Vong Nhân. Theo Phật Giáo, Tháng bẩy âm lịch là thời gian Quỷ môn quan mở cửa để cho các linh hồn được tự do trở về dương gian. Nếu tiến hành cưới xin, xây nhà… sẽ bị các linh hồn chú ý, có thể quấy phá. Vì vậy không được cưới vào Tháng bẩy âm lịch để tránh xui xẻo cho hai vợ chồng.

  3. Tháng bảy là thời gian mưa bão dầm dề cả tháng, gây khó khăn cho việc đại sự như cưới xin vì phải thực hiện trong nhiều ngày.

  Dân gian còn kiêng may quần áo vì quan niệm “chỉ có vong hồn với có đồ mới tại “tháng cô hồn”.

  Kiêng kị không còn như xưa
  Dân gian cấm kỵ không được Tháng 7 âm lịch là do cho rằng “tháng Ngâu” là tháng chia cách, mất mát. Nhưng đó là quan niệm xưa.

  Việc cưới hỏi kiêng không vào tháng Giêng vì là tháng Tết, không cưới xin vào dịp “tháng ba ngày tám” chính là lúc giáp hạt, không cưới mùa hè vì nóng nực. Không nên cưới tháng chạp bởi vì năm cùng tháng tận. Việc không nên cưới Tháng bảy là “tháng cô hồn, tháng ngâu” vì sợ chia ly. Việc cấm kỵ này không có căn cứ khoa học nào minh chứng.

  Còn ngày nay mùa hè, tháng 3 ngày 8, tháng 12, tháng giêng, đều có đám cưới. Tháng bảy âm lịch cũng có lễ cưới.

  Vốn dĩ, Xem Ngày Tốt Xấu do quan niệm mà ra. Với Phật Giáo, ngày nào cũng là ngày tốt, không có tháng nào xấu và tốt xấu đều do tâm mình gây ra. Cuộc sống hiện đại hiện tại đang dần xóa bỏ rất nhiều quan niệm “cổ hủ, lạc hậu” vào quá khứ.

  Nguồn tham khảo: https://xemvanmenh.net
   
 2. ahaha112

  ahaha112 Thành viên mới

  Vậy tháng cô hồn nên làm gì?
   

Share This Page